Kinh Doanh Quán Trà Sữa Có Nên Để Sản Phẩm GIÁ RẺ

Kinh Doanh Quán Trà Sữa Có Nên Để Sản Phẩm GIÁ RẺ

Ngày đăng: 19/03/2021

Tôi sẽ bán đồ uống của mình giá rẻ hơn mặt bằng chung để thu hút khách hàng

Đây là suy nghĩ của nhiều anh chị mới kinh doanh trà sữa, nhưng suy nghĩ này liệu đã đúng hay chưa? Có thật sự là GIÁ RẺ thì sẽ thu hút khách?

Một trong những vấn đề khó nhất của các chủ quán trà sữa khi setup Menu đó là giá bán thế nào cho hợp lý? Việc lên danh sách món trong menu hay cụ thể hơn là đưa ra giá bán cho từng sản phẩm đồ uống đều dựa trên một số tiêu chí như:

Khách hàng mục tiêu là ai, chi phí nguyên liệu bao nhiêu, chi phí đầu tư và chiến lược giá cả cho kế hoạch tài chính đi đường dài, giá bán đó cần phù hợp để lôi kéo và giữ chân khách hàng ở lại.

kinh doanh trà sữa

Nhiều chủ quán cho rằng, họ sẻ bán giá đồ uống rẻ hơn so với mặt bằng chung để khách hàng lui đến nhiều hơn. Nhưng đó là một suy nghĩ SAI LẦM, Bởi vì - họ đang định giá sai sản phẩm của mình dẫn đến những trường hợp ảnh hưởng rất lớn đến kinh doanh quán trà sữa của họ.

Hãy cùng Tobee Food đọc các chia sẻ về giá cả cũng như cách phát triển tốt nhất cho quán trà sữa của bạn dưới đây nào

1. Giá rẻ, khách nghi ngờ chất lượng đồ uống

Ví dụ: Nhiều trường hợp khi khách hàng uống một ly cà phê sữa với giá 12k, dù ly cà phê đó có thể bán với giá 25k. Bạn muốn đưa ra giá như thế để thu hút và khuyến khích khách hàng sử dụng, bạn thầm nghĩ: “Mình bán giá rẻ, khi ai đó uống ngon sẽ chia sẻ cho bạn bè của họ rằng "quán bạn chỉ bán 12k/ ly cà phê sữa", trong khi chỗ khác bán tới 20 – 25k” và, bạn tin họ sẽ quay lại ở những lần tiếp sau.

nên để menu giá rẻ ko

Không phải tất cả, nhưng nhiều khách hàng sẽ có ý nghĩ rằng: “Vì sao bạn lại bán rẻ vậy? Liệu cà phê này có đảm bảo chất lượng hay không?”.

Ai cũng biết rằng, khi mở quán trà sữa thì chủ quán sẽ phải đưa ra bán với giá phù hợp để thu lợi nhuận, nên mọi sẽ cảm thấy trong 12k đó chắc chắn bạn chỉ mất một khoản “phí nhỏ” và vì “phí nhỏ” nên có thể chất lượng sản phẩm cũng sẽ kém hơn rất nhiều. Tương tự, các đồ uống khác cũng vậy cũng làm khách hàng xuy nghĩ như vậy.

Bạn không thể đến từng khách hàng và giải thích rằng vì bạn muốn khách hàng đến nhiều hơn nên bán giá rẻ, còn với mỗi ly đồ uống bạn đã đầu tư phí rất cao và lợi nhuận không được bao nhiêu. Liệu họ tin được điều bạn nói không?

2. Giá rẻ, chủ quán khó có thể cung cấp một dịch vụ tốt

Trong thời gian đầu mở quán trà sữa cafe, bạn có thể chấp nhận bù lỗ để có khách hàng, nhưng liệu được bao lâu? Nếu một ngày bạn cảm thấy việc duy trì giá đó khiến bạn gặp nhiều khó khăn về tài chính. 

Rất có thể nhiều chủ quán đã chọn cách cắt giảm nhân sự hoặc tìm nguồn nguyên liệu tốt hơn, cắt giảm dịch vụ để phục vụ khách hàng, thậm chí là giảm chất lượng nguyên liệu pha chế. Dẫn đến chủ quán không thể cung cấp được dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

giá rẻ khách có muốn mua sản phẩm

Trong ngành dịch vụ đồ uống, điều khách hàng cần là SỰ THỎA MÃN CỦA HỌ. Họ mong muốn nhiều hơn những trải nghiệm, những cảm xúc có được nên sẽ bỏ ra mức chi trả tương xứng vì đồ uống đó xứng đáng.

Do đó, khi nhận thấy không được chăm sóc quan tâm và chất lượng đồ uống sản phẩm kém họ sẽ rời bỏ bạn mà chuyển qua quán khác.

3. Giá rẻ, không đảm bảo cho kế hoạch tài chính

Trong kinh doanh quán trà sữa, nếu không có TIỀN có nghĩa là thiếu đi trụ cột giúp bạn duy trì quán trà sữa của bạn. Một kế hoạch tài chính được tính toán tỉ mỉ chính là xương sống giúp bạn vận hành quán trơn tru.

Nhưng sẽ thế nào nếu bạn liên tục huy động vốn từ bên ngoài còn việc kinh doanh quán trà sữa cafe mãi vẫn không đến được điểm “Hòa Vốn”, không có lợi nhuận để xoay chuyển dòng tiền của mình?

Giá bán cho một sản phẩm đồ uống sẽ phải chi trả cho cost nguyên liệu pha chế, chi phí nhân sự, mặt bằng, điện nước, Marketing… Nên với giá quá thấp thì đến bao giờ bạn mới chạm đến “điểm hòa vốn”? ban đầu chứ đừng nói có lãi có doanh thu!

4. Giá rẻ sẽ khiến khách “bỏ chạy” nếu một ngày bạn “ tăng giá đột ngột”

Và kịch bản thường thấy ở những quán trà sữa cafe bán giá rẻ thường gặp sẽ là thế này, sau một thời gian chạy Menu với giá bán đó thì khách đến không đông như mong đợi, khách quay lại cũng không phải vì “giá rẻ hơn nơi khác”, bạn càng thâm hụt vốn vì chi phí bỏ ra quá lớn…

giá rẻ đồ uống có nên

Kết quả là BẠN ĐỘT NGỘT TĂNG GIÁ ĐỒ UỐNG.

Và nó như một cú lật ngược bất ngờ đối với khách của bạn, dù bạn tăng không quá cao nhưng nếu đồng thời thay đổi giá cho menu sẽ khiến khách hàng bấy lâu nay của bạn “bỏ chạy”. Không phải khách hàng nào cũng sẻ chịu lắng nghe và thích ứng với sự thay đổi của bạn.

Giữa vô vàng quán trà sữa mọc ra hiện nay, khách hàng không thiếu sự lựa chọn nên bạn hãy cẩn thận với những bước đi của mình. Khách hàng nhạy cảm nghi ngờ hơn bạn tưởng tượng đấy, hãy ghi nhớ điều đó.

2. Đâu mới là yếu thu hút - giữ chân khách hàng

Giá rẻ không phải yếu tố thu hút khách hàng, khi đến quán trà sữa cà phê họ cần nhiều hơn thế. Như đã phân tích ở bài LÀM HÀI LÒNG TẤT CẢ KHÁCH HÀNG LÀ CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ GIẢI TÁN MỘT QUÁN TRÀ SỮA CÀ PHÊ, mỗi nhóm khách hàng mục tiêu sẽ có mong muốn khác nhau.

Do đó, để thu hút khách trước tiên bạn phải hiểu mình bán cho ai khách hàng của mình là ai, kết hợp với thế mạnh của mình để đưa ra chiến lược thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả. Nhưng về cơ bản, bạn cần đáp ứng một số tiêu chí:

thu hút khách hàng cho quán

Áp dụng ưu đãi thay vì bán “giá rẻ”

Vẫn là cách đánh tập chung tâm lý tiêu tiền của khách hàng, nhưng bạn hãy linh hoạt hơn một chút. Sử dụng các chương trình ưu đãi: quà tặng, giảm giá theo combo, tặng voucher … sẽ là những sự kiện để bạn quảng bá thu hút khách hàng.

Nếu chỉ áp dụng giá rẻ mà không có chương trình hấp dẫn tri ân khách hàng thì, quán trà sữa của bạn đang “khá nhạt”, hãy tạo nên các hoạt động điểm nhấn cả Online và Offline để mọi người vào chia sẻ thông tin đó.

Xem ngay: Mẹo quảng cáo quán cafe hiệu quả nhất

Chất lượng đồ uống

Chất lượng đồ uống bao gồm Ngon – Sạch - Đẹp, hãy đầu tư vào điều này để giữ chân khách hàng của bạn đồng thời đó cũng chính là lý do để bạn được các tín đồ Review nhắc đến. Trong marketing, thì việc truyền miệng là 1 trong những kênh truyền thông hiệu quả nhất.

Xem tất cả công thức đồ uống ngon tại: Công thức pha chế đồ uống để biết cách làm đồ uống kinh doanh ngon nhất.

Tinh thần, thái độ phục vụ

Từ chủ quán, thu ngân, nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ và bảo vệ, đều là những mắt xích quan trọng của quán. Hãy xây dựng tinh thần vui vẻ, thái độ phục vụ tận tình đến khách hàng từ mỗi mắt xích này.

Trao cho khách hàng nhiều hơn là một loại đồ uống để khách hàng lưu tâm đồ uống không phải là yếu tố trọng tâm, ví dụ nhân viên phục vụ hay bảo vệ không tôn trọng khách hàng thì đó là một cái tệ dẫn đến mất khách, đây cũng chính là bí quyết giúp giữ chân khách hàng. Trong kinh doanh, có TÂM - có TẦM sẽ có tất cả.

Các yếu tố khác của quán ảnh hưởng đến cảm xúc của khách hàng

Những điểm chạm của khách hàng không chỉ là đồ uống ngon, không gian đẹp mắt… mà còn là âm nhạc hay, views đẹp, ánh sáng vừa đủ, nhà vệ sinh sạch sẽ… hay, một cốc nước ấm trà gạo rang vào mùa lạnh.

Bạn càng đi vào chi tiết, chỉnh chu càng tốt. Khách hàng trả tiền cho chúng ta không chỉ là mình đồ uống mà còn là mong muốn được sự thõa mãn về cảm xúc tốt nhất dành cho quán trà sữa của bạn, vì thế hãy tự tin bán với giá phù hợp nhất cho sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp.

GIÁ RẺ chưa bao giờ là nước đi hay dành cho các chủ quán trà sữa cafe trong chiến lược thu hút khách hàng. Bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình vận hành quán trà sữa cafe, dễ bị đối thủ dèm pha chơi xấu. GIÁ RẺ cũng chưa chắc tạo ra sự khác biệt lớn giữa bạn với các quán khác.

Do đó, quan trọng nhất vẫn là bạn ĐỊNH GIÁ ĐÚNG SẢN PHẨM/DỊCH VỤ của quán mình, TÌM HIỂU CỤ THỂ HƠN INSIGHT CỦA NHÓM KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU NÀO ĐÓ để mang đến cho họ sự THỎA MÃN mà họ luôn mong muốn.

Xem thêmKinh nghiệm kinh doanh trà sữa siêu lợi nhuận dành cho bạn

Chúc các bạn, các anh chị chủ kinh doanh quán trà sữa sẽ có được chiến lược phát triển quán toàn diện nhất.

Xem thêm nhiều Kiến thức pha chế thú vị tại: Kiến thức pha chế