Cocktail là gì, bạn có biết ? Những điều mà bạn nên biết về Cocktail

Cocktail là gì, bạn có biết ? Những điều mà bạn nên biết về Cocktail

Ngày đăng: 22/11/2021

1. Cocktail là gì ?

Cocktail là nghệ thuật pha chế, còn Bartender chính là những nghệ nhân thực thụ. Sự sáng tạo trong cách pha chế Cocktail không bao giờ cạn kiệt. Hãy cùng Chợ Pha Chế mở mang thêm kiến thức về những sự thật thú vị về món Cocktail.

Coktail là gì ?

a. Tìm hiểu nguồn gốc ra đời của Cocktail

Từ thế kỉ 16, người ta đã bắt đầu trộn các loại rượu với nhau, thế nhưng, đến cuối thế kỉ 19 thì mới được nhiều người biết đến và công nhận thức uống này. Mãi đến năm 1806, Cocktail mới được định nghĩa rõ trên tờ báo Balance của Mỹ.

Nguồn gốc ra đời của Cocktail

Cocktail là gì ? Cocktail được định nghĩa là một loại đồ uống được pha chế từ rượu mạnh, đường, nước và rượu đắng. Đến năm 20, Cocktail được cải biến khác đi so với ban đầu. Theo từ điển Merriam - Webster, “Cocktail” là một thức uống đá từ rượu vang hoặc rượu chưng cất trộn với các hương liệu khác, chẳng hạn rượu mùi, mật ong, sữa, trái cây,…

b. Câu chuyện thú vị về cái tên “Cocktail”

Cocktail dịch sang tiếng Việt có nghĩa là đuôi gà trống. Đằng sau cái tên ấy có rất nhiều giai thoại về nguồn gốc. Và mỗi câu chuyện đều có sự hấp dẫn riêng, khiến câu chuyện nào cũng trở nên chân thật.

c. Câu chuyện Đuôi Gà trống

Tại một vùng miền Tây xa xôi của Mỹ trong thế kỉ 19, có một ông chủ trang trại rất giàu. Cuộc đời ông chỉ thích có hai điều chính là cô con gái xinh đẹp độc nhất và con gà trống.

Cô gái này phải lòng một anh cao bồi, nhưng lại nghèo nàn. Cho nên, ông chủ trang trại không chấp thuận cho tình yêu này. Cô con gái bèn tìm cách giấu con gà trống đi. Lúc ấy, ông chủ đã treo giá rằng ai tìm được con gà sẽ gả con gái và có phần thưởng cao.

Kết quả, anh cao bồi một mũi tên trúng hai con nhạn, vừa lĩnh được tiền thưởng, vừa có tình yêu của đời mình.

Ông chủ đã ra lệnh khui hết các thùng rượu và mời mọi người đến chung vui. Trong lúc phấn khích, ông đã trộn các loại rượu với nhau, rồi nhỏ đuôi còn gà trống cắm vào ly. Những người uống rượu cảm thấy rất ngon và liên tục hỏi về thức uống đó. Ông chủ nhìn vào chiếc lông đuôi gà và hô to: “Cocktail, tôi vừa cho mọi người uống Cocktail”.

d. Câu chuyện bà Besty Flanagan

Câu chuyện xảy ra vào thế kỉ 18, trong cuộc chiến Mỹ và Anh. Khi ấy, có một bà cô tên là Besty Flanagan. Bà sớm mất chồng trong cuộc chiến đấu chống lại nước Anh, cho nên bà rất căm hận người Anh.

Sau đó, bà đã mở một quán trọ tại vùng Yorktown, một nơi mà quân Mỹ và Pháp thường lui tới. Trớ trêu, hàng xóm của bà lại là người Anh, và anh ta có nuôi một con gà trống. Vì vậy, bà đã có ý định là sẽ giết thịt con gà ấy đãi cho người khác ăn.

Vào một ngày, nhiều quân nhân tụ họp tại quán trọ, và bà đã thết đãi các món gà. Còn lông đuôi gà thì bà dùng để trang trí các ly đồ uống có cồn được pha chế theo công thức của bà.

Vì thức uống khá ngon nên họ không ngừng gọi thêm: “Cho tôi thêm ly có đuôi lông con gà” ( Vive le Cocktail ).

Về sau, các sĩ quan đã mang món Cocktail phổ biến tại nước của họ và được lan truyền đến với thế giới. Những câu chuyện giải thích Cocktail là gì vẫn còn rất nhiều. Vì thế, người thưởng thức Cocktail vẫn chưa biết được nguồn gốc thật sự về nó.

2. Thành phần cơ bản của Cocktail

Khi bạn uống một ly Cocktail, bạn có tò mò liệu rằng trong mỗi món, thành phần của Cocktail là gì không ? Ngày nay, Cocktail gồm có 3 thành phần cơ bản:

- Thành phần thứ nhất: là rượu nền ( Base ). Thông thường là các loại rượu mạnh như Gin, Vodka, Whiskey, Rum, Tequila, v.v..

- Thành phần thứ hai là hương vị chính ( Main Flavoring). Thành phần này sẽ là nước trái cây, rượu vang, trứng gà, kem… Chúng được dùng để tăng mùi thơm, và làm cho rượu dễ uống hơn.

Thành phần cuối là hương vị phụ trợ ( Special favoring ). Chúng được dùng để thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống. Chẳng hạn như nước đường, các loại Siro, syrup, chanh.

- Khi các thành phần này hòa quyện lại với nhau sẽ tạo nên một mùi vị đặc trưng cho từng loại đồ uống, làm đa dạng hóa các thức uống có cồn.

- Ngoài ra, các kỹ thuật được áp dụng trong pha chế cũng là một việc không thể thiếu. Mỗi động tác lắc ( Shake), khuấy ( Stir ), trộn ( Blend ), đốt lửa ( Flaming )… đều sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món Cocktail. Vì thế, kỹ thuật của bartender sẽ quyết định chất lượng của Cocktail.

>> Có thể bạn quan tâm đến cách pha trà trái câyhttps://chophache.com/cong-thuc-tra-trai-cay-hot-bac-mua-covid-19

3. Cocktail có những loại nào ?

Có hơn 10.000 công thức Cocktail trên thế giới và thường được phân chia theo từng tiêu chí nhất định. Vậy các tiêu chí phân định Cocktail là gì ?

Cocktail có những loại nào

a. Phân loại theo dung tích và mùi vị

Short Drinks là Cocktail chứa nhiều rượu mạnh và không có đá, không có trang trí và dung tích dưới 10 Cen-ti-lit ( cl ). Short drinks chia thành ba loại là Dry - Medium và Sweet.

Long drinks là Cocktail phổ biến hơn cả. Long drink là sự pha trộn khéo léo giữa rượu với các loại nước khát như nước có ga, nước trái cây, kèm theo đá và trái cây. Long drinks được chia thành các loại “aroma”, “Fruity”, “Creamy”, “Fresh”…

Shooter là Cocktail loại nhỏ, dung tích khoảng 30 ml.

b. Phân loại theo nồng độ cồn

Ban đầu, Cocktail là sự hòa quyện giữa rượu trái cây chưng cất hoặc rượu từ ngũ cốc pha chung với rượu mạnh. Theo chiều dài lịch sử, Cocktail ngày càng phát triển phong phú hơn.

Sau này, có các loại Cocktail pha với rượu vang và bia. Một số loại khác pha với nước uống không chứa cồn để phụ nữ hoặc những người tửu lượng thấp thưởng thức.

c. Phân loại theo thành phần chính

Tên Cocktail theo loại rượu nếu rượu là thành phần chính: Vodka drinks, Gin Drinks, Tropical Drinks ( rượu Rum ), v.v.. Tên Cocktail theo chất tạo hương vị nếu rượu là thành phần phụ: Cream Drinks ( kem ), Colada ( dứa ), cà phê,…

Thêm vào đó, Cocktail cũng được phân chia theo cách pha chế, thời điểm uống ( trước, trong và sau bữa ăn ).

d. Trang trí cho ly Cocktail

trang trí cho Cocktail

Cocktail Stick có 2 loại là gỗ và nhựa. Đây là những que dùng để xiên hoa quả trang trí trên ly Cocktail. Đối với loại gỗ thì đẹp hơn nhưng chỉ sử dụng được 1 lần. Còn nhựa thì ngược lại. Ống hút thường được dùng cho Cocktail Long Drinks.

Trên mặt Cocktail, cách trang trí đơn giản nhất là đặt một lát cam, chanh, nhánh bạc hà sao cho hợp với hương vị và tên Cocktail. Ngoài ra còn một kỹ thuật trang trí được gọi là frosting, tức là phủ lên miệng cốc một lớp bột mỏng.

e. Các Cocktail phổ biến ở các quán rượu

Cocktail Bloody Mary: là loại cổ điển khá hợp với phụ nữ. Món này được pha chế chủ yếu từ nước ép cà chua và Vodka.

Cocktail Bloody Mary

Margarita: nguyên liệu chính là rượu hương cam, rượu Tequila và nước chanh. Cocktail này khá hợp uống sau bữa ăn.

Cocktail Margarita

Old Fashioned: giống với tên gọi, cổ điển mà kinh điển. Đây là Cocktail không thể thiếu tại các quán bar lơn nhỏ. Thành phần chính là Soda, nước cam và Bourbon. Mojito: bạn sẽ bắt gặp những ly Mojito ở nơi nghỉ dưỡng, bãi biển. Mojito được chế biến từ rượu Rum nhẹ, nước cốt chanh và lá bạc hà nghiền.

Cocktail Old Fashioned

Ở các quán nước thông thường, họ thay thế rượu Rum thành Soda và dùng Syrup Mojito và Siro để làm ra món này.

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Cocktail là gì” chưa. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thức uống đặc biệt này.

4. Nguyên liệu pha chế - Tobee Food - Chợ Pha Chế

Chợ Pha Chế là một cửa hàng phân phối các loại nguyên liệu pha chế Cocktail như Syrup Monin, Torani, Teisseire.

Ngoài ra còn có một số công cụ pha chế như bình shake, muỗng khuấy,… Bạn có thể tìm hiểu thêm tại Website cửa hàng. Chúng tôi ưu đãi vận chuyển miễn phí tại thành phố Hồ Chí Minh và các chính sách vận chuyển khác dành cho các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Hãy liên hệ Chợ Pha Chế ngay để đặt hàng nhé. Chi tiết xem tại:

Nơi bán nguyên liệu làm nước Cocktail giá tốt

▶ NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ TOBEE FOOD:

Địa chỉ: Số 79 đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline0935 688 198 – 034 966 3735

Email: tobeefood@gmail.com

Websitehttps://chophache.com

YoutobeTobee Food