Rượu Cognac là gì?

Rượu Cognac là gì?

Ngày đăng: 22/03/2021

Rượu Cognac không phải là một loại rượu nhưng khi tìm hiểu về rượu chúng ta không thể bỏ qua bởi đây là loại rượu brandy duy nhất của Pháp được chưng cất “cẩn thận”. Ngày nay, rượu Cognac vô cùng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về rượu Cognac.

Rượu Cognac là gì?

Đầu tiên phải khẳng định rằng: rượu Cognac không phải là rượu đơn thuần. Tất cả rượu Cognac đều là rượu mạnh, nhưng tất cả rượu mạnh không phải là Cognac. Một chai rượu mạnh chỉ được gọi là Rượu Cognac nếu nó được làm từ rượu vang trắng và chứa ít nhất 90% nho Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard, được trồng ở vùng Cognac phía tây nam nước Pháp, được chưng cất và sản xuất hai lần. Được ủ ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi thơm Limousin hoặc Troncais. Và điều cuối cùng là nồng độ cồn trong Cognac phải đạt ít nhất 40%.
Chính phủ Pháp đã quy định rõ ràng rằng các loại rượu mạnh làm từ vùng Cognac của Pháp theo phương pháp ủ của vùng này nên được dán nhãn Cognac để tránh các trường hợp “lạm dụng” tên gọi của loại rượu này.

Phân loại rượu Cognac theo thứ hạng

Trên nhãn của một chai Cognac, bạn có thể biết thông tin về thời điểm rượu chín. Thông thường, rượu Cognac được ủ trong thời gian dài mới bộc lộ hết những đặc tính đặc biệt của nó. Ví dụ bao gồm V.S ; V.S.O.P và X.O.
Đối với những chai có dòng V.S với 3 sao, chúng có tuổi đời ít nhất là 2 năm. Với những thương hiệu nổi tiếng như Rémy Martin hay Martell, Cognac thường được ủ từ 4 đến 6 năm.
Chai V.S.O.P có tuổi đời ít nhất 4 năm, thường là 6 đến 12 năm. Một điều bất ngờ là trong thời gian nghỉ ngơi, loại rượu này không những không bị thâm mà còn sáng lên, hương vị ngày càng đậm đà.
Với những chai X.O-series cao cấp, chúng thường có tuổi đời ít nhất là 6 năm, đôi khi lên đến 20 năm. Giá của chai X.O cũng theo đó mà khá đắt so với các loại chai khác, thường gấp 4 lần chai V.S và 3 lần V.S.O.P.
Ngoài ra còn có loại cao cấp (Super-Catégorie) làm từ aeu-de-vie hàng trăm năm tuổi thường cực kỳ đắt và hiếm, giá 10.000 USD một chai.

Quy trình sản xuất rượu Cognac

Cũng giống như quá trình sản xuất rượu, Cognac trải qua một số bước tương tự. Nhưng điểm đặc biệt là rượu sau khi lên men sẽ được đem đi chưng cất. Hãy đọc để biết cách làm rượu Cognac thú vị như thế nào?

Quy trình làm rượu nền

Một loại rượu nền được làm bằng cách nghiền nho để lấy nước cốt. Nước nho sau đó được lên men từ 2 đến 3 tuần để đường trong nước ép chuyển thành rượu. Kết quả của quá trình này là rượu có nồng độ cồn khoảng 7% đến 8%.

Quy trình chưng cất rượu cơ bản

Sau khi lên men, rượu được chưng cất hai lần trong một nồi tĩnh. Chất lỏng được làm nóng và các thành phần bay hơi và phản ứng với nhau để tạo ra các hợp chất mới. Quá trình này được thực hiện hai lần, đây là một trong những khía cạnh độc đáo của việc làm rượu Cognac.

Rượu được chưng cất hai lần trong bình tĩnh
Rượu được chưng cất hai lần trong bình tĩnh
Sản phẩm cuối cùng của quá trình chưng cất này là thành phần cơ bản của rượu Cognac, còn được gọi là eau-de-vie, với độ cồn khoảng 70%.

Sản xuất Cognac

Sau khi quá trình chưng cất hoàn tất, rượu phải được ủ trong thùng gỗ sồi Limousin ít nhất hai năm trước khi đưa ra thị trường. Rượu thường được cho vào thùng gỗ sồi để ủ khi độ cồn đạt 70%. Vì khi Cognac tương tác với thùng gỗ sồi và không khí, rượu sẽ bay hơi khoảng 3% mỗi năm. Nồng độ cồn bay hơi nhanh hơn nước nên qua một thời gian nhất định nồng độ cồn sẽ giảm xuống còn khoảng 40%.
Với nồng độ cồn này, Cognac được chuyển sang các chai thủy tinh lớn (thủy tinh cacboys) để bảo quản và pha chế sau này. Mỗi người pha chế sẽ có một công thức pha chế riêng để tạo nên hương vị đặc biệt cho những ly Cognac.

Nhà máy rượu Cognac nổi tiếng

Trong số hàng trăm nhà máy sản xuất rượu Cognac, có 4 nhà sản xuất rượu nổi tiếng chiếm 65% thị trường rượu Cognac như:
- Martell: Hãng rượu lâu đời ở Cognac từ năm 1715 với nhiều dòng sản phẩm từ cao cấp đến bình dân, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.
- Rémy-Martin: Sản phẩm của hãng có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế vì họ chỉ sử dụng nho ở các vùng đá vôi như Grand Champagne và Petite Champagne để làm rượu. Các loại rượu ngon nhất của nó thường được dán nhãn "Sâm panh hảo hạng".
- Courvoisier: Đây là nhà máy rượu do người Pháp thành lập nhưng do không có hậu duệ nên đã bị người Anh mua lại. Rượu của nó sau này được gọi là "Cognac of Napoléon" và có hình ảnh Napoléon trên nhãn.
- Hennessy: Đây là công ty lớn nhất trong khu vực Cognac với sản lượng thậm chí còn lớn hơn sản lượng của cả ba hãng trên cộng lại. Sản phẩm Cognac của hãng được phân phối trên khắp các thị trường thế giới với mẫu mã đa dạng và giá cả khác nhau. Người ta nói rằng, khi Thomas Jefferson ký Tuyên ngôn Độc lập, Hennessy Cognac là chai mà ông mở ra để kỷ niệm.


Hi vọng những thông tin vừa mang đến đã giúp bạn đọc có được cái nhìn rõ hơn về rượu Cognac. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về dòng rượu này. Các bạn có thể tham khảo tại Wine VN. Đây là Website có đầy đủ các thông tin về các loại rượu vang và rượu mạnh uy tín nhất.


Wine VNĐại Lý Rượu Vang – Rượu Mạnh Nhập Khẩu
Websitehttps://winevn.com/
SĐT: 084.88.999.66
Email: Winevn.com@gmail.com
Địa chỉ: Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội